Tất tần tật những loại máy đánh bóng xe hơi

Máy đánh bóng xe hơi chuyên dụng là dụng cụ không thể thiếu, nhất là đối với các trung tâm chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp. Máy đánh bóng giúp quá trình xử lý xước và bảo dưỡng bề mặt sơn diễn ra nhanh chóng và chuẩn xác hơn. Những thợ Detailer chuyên nghiệp thường sử dụng máy 2 tua Dual Action. Máy 2 tua này còn có tên gọi là máy đánh bóng ly tâm hay máy có quỹ đạo tự nhiên. Vì tính chất đặc biệt của nó, thợ Detailer khuyên bạn không nên sử dụng loại này tại nhà khi chưa hiểu rõ cũng như chưa có kinh nghiệm sử dụng.

1. Máy đánh bóng ô tô - Tầm quan trọng

Máy đánh bóng ô tô chuyên dụng là một loại động cơ điện hoặc khí nén máy chuyển động quay hoặc rung lắc để làm bóng bề mặt vật liệu với các sản phẩm phụ trợ, phụ kiện chuyên dụng.

Máy móc quyết định 10% yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của quy trình xử lý xước là làm bóng bề mặt sơn. Máy đánh bóng ô tô có khá nhiều loại với cấu tạo và chức năng riêng biệt. Chung quy lại thì có 2 loại cơ bản đo là: máy 1 tua Rotary và máy 2 tua Dual Action.

Ngoài ra, máy đánh bóng ô tô còn có 2 dạng là máy lớn chuyên dụng và máy cầm tay mini chuyên dụng.

Về cơ bản, có được loại máy đánh bóng sẽ hỗ trợ rất lớn đến hiệu quả của thao tác đánh bóng. Tuy nhiên, nếu chỉ có máy móc chất lượng thôi chưa đủ. Yếu tố góp phần quyết định đến 50% chất lượng quá trình đánh bóng chính là kinh nghiệm của thợ Detailer. Dù cho máy móc trang thiết bị có hiện đại cỡ nào nhưng nếu thợ không có kinh nghiệm thì vẫn hư bột hư đường như thường.

Thợ Detailer là người hiểu rõ bản chất của máy. Đồng thời họ biết cách kết hợp kinh nghiệm, kỹ năng của mình với máy đánh bóng đó. Các chuyên gia hàng đầu về ô tô khuyến cáo bạn không nên sử dụng máy đánh bóng ô tô tự chế. Ngoài ra, bạn không nên sử dụng máy đánh bóng dành cho thợ chuyên nghiệp mà chưa có kiến thức hoặc kỹ năng ứng phó với những tình huống xấu xảy ra. Bảo vệ và phục hồi bề mặt vật liệu là tiêu chí cần được đặt lên hàng đầu.


Máy đánh bóng ô tô chuyên dụng
Máy đánh bóng ô tô chuyên dụng

2. Máy đánh bóng 2 tua - Cách phân biệt

Xét về nguyên lý hoạt động, máy đánh bóng ô tô có hai loại chính đó là máy 1 tua và máy 2 tua. Việc của thợ Detailer là cần phải phân biệt được hai loại máy này để sử dụng nó vào đúng mục đích và năng lực.

Máy Rotary 1 tua là loại máy chỉ có một chuyển động quay tròn duy nhất từ trục chính. Máy đánh bóng Rotary 1 tua này có tác dụng phá xước ở bước một và hai của quy trình đánh bóng. Loại này không dành cho những người mới vào nghề, chưa có kinh nghiệm mà chỉ dùng cho những thợ giàu kinh nghiệm ở các trung tâm.
Máy Dual Action 2 tua là loại máy có cả 2 chuyển động cùng lúc. Đó là chuyển động quay vòng và rung lắc. Máy Dual Action này có tác dụng xóa các vết quầng xoáy do máy Rotary 1 tua để lại.
Máy Rotary 1 tua

Ưu điểm:

 1. Đây là loại máy phổ biến, bạn có thể tìm mua nó ở bất cứ cửa hàng chuyên dụng về ô tô.
 2. Máy Rotary 1 tua có khả năng cắt và mài mòn bề mặt cao, rất tiện lợi cho các trung tâm chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp.
 3. Giá thành của nó không quá đắt đỏ, và tuổi thọ cao.
 4. Nhược điểm:
 5. Khi đánh bóng, máy có độ đồng đều bề mặt không cao.
 6. Thợ Detailer mới vào nghề, ít kinh nghiệm rất khó kiểm soát độ vận hành của nó.
 7. Khả năng mài mòn cao kéo theo khả năng sinh nhiệt cực nhanh. Điều này vô tình sẽ làm cháy bề mặt vật liệu nếu người sử dụng không biết cách xử lý
 8. Máy này tiêu thụ điện năng rất cao.
 9. Máy Dual Action 2 tua
 10. Ưu điểm:
 11. Máy không để lại vết quầng xoáy sau khi xử lý bề mặt
 12. Máy sinh ra ít nhiệt độ dư thừa hơn, tránh được sự cố cháy bề mặt vật liệu
 13. Khả năng xử lý bề mặt tăng, bề mặt vật liệu tương đối đồng đều sau khi đánh bóng.
 14. Nhược điểm:
 15. Máy có khả năng phá xước kém, khả năng cắt xước phụ thuộc vào độ lệch tâm
 16. Chi phí để mua máy tốn kém hơn so với máy Rotary 1 tua
   


Phân biệt máy đánh bóng phù hợp

Phân biệt máy đánh bóng phù hợp

3. Máy đánh bóng ly tâm dễ sử dụng

Máy đánh bóng ly tâm còn có tên gọi khác là Dual Action 2 tua hay máy quỹ đạo ngẫu nhiên. Máy ly tâm này khá dễ sử dụng bởi những tính năng ưu việt.

Máy ly tâm thích hợp với thợ Detailer mới vào nghề hoặc những người muốn tự chăm sóc vợ hai tại nhà.

Đồng thời, khi chọn được loại máy phù hợp, bạn cần chú ý đến các phụ kiện đi kèm nó như phớt, bass để quá trình đánh bóng đạt kết quả tốt nhất.


Máy đánh bóng ly tâm Dual Action
Máy đánh bóng ly tâm Dual Action

Máy đánh bóng ô tô chuyên dụng là loại máy không thể thiếu, nhất là khi xử lý những vết xước lớn. Máy đánh bóng ô tô có hai loại cơ bản là  Rotary 1 tua (đồng tâm) và Dual Action 2 tua (ly tâm). Trước khi chọn mua bất kỳ một loại máy nào ở trên, bạn cần phải xác định năng lực thực tại của mình. Đồng thời, bạn cần xác định được tình trạng của vết xước để chọn loại máy phù hợp. Những vết xước lớn đòi hỏi kỹ năng xử lý cao, bạn nên đưa xe đến Auto Perfect - Hệ thống chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp.

 

JOHNNY LỘC NGUYỄN - AP CAR CARE

Chuyên gia CHĂM SÓC XE HƠI VIỆT NAM

JOHNNY LỘC NGUYỄN

 

Chúng tôi không CHĂM SÓC XE HƠI

Chúng tôi CHĂM SÓC hình ảnh của chính BẠN

Hotline AP CAR CARE


BẢNG GIÁ CÁC DỊCH VỤ CHĂM SÓC XE Ô TÔ KHÁC

>>> CLICK DỊCH VỤ BẠN MUỐN XEM <<<

Rửa xe chăm sócTẩy bụi sơnTẩy ố kínhVệ sinh gầm

 

Vệ sinh nội thấtVệ sinh động cơVệ sinh máy lạnhVệ sinh mâm vỏ - bố thắng

 

Phủ CERAMICĐánh bóng sơnĐánh bóng kínhĐánh bóng đèn pha

 

Dán phim cách nhiệtPhủ gầm chống ồnCách âm chống ồnCách âm nắp capo

 

Sơn dặm nhanhMay thảm lót sànBọc ghế daBọc trần 5D


DỊCH VỤ ĐẲNG CẤP - TIỆN LỢI - CHUYÊN NGIỆP

Phòng rửa xe ô tô chuyên dụng      Phòng chăm sóc xe hơi chuyên dụng      Phòng Coffee AP Car Care

 

Prev

Bán cana đánh bóng xe ô tô ở đâu giá tốt nhất

Next

Bút xóa vết trầy xe ô tô có thực sự hiệu quả